Microsoft sẽ mặc định tắt VBScript ?

Microsoft đã từng công bố kế hoạch vào năm 2017 để vô hiệu hóa VBScript trong Internet Explorer 11.  Microsoft cũng đã từ chối tính năng này nhưng vẫn giữ nó tồn tại trong một số môi trường nhất định để cung cấp cho người dùng đủ thời gian để di chuyển các tài nguyên cần sử dụng VBScript sang các công nghệ khác.

VBScript tức Visual Basic Script Edition, được Microsoft giới thiệu hơn hai thập kỷ trước, là một ngôn ngữ kịch bản hoạt động được mô hình hóa trên Visual Basic

VBScript trong Internet Explorer 11

Nó đã trở nên nổi tiếng vào năm 2000 khi một virus được gọi là I Love You hay Love Letter Virus, sử dụng nó để lây nhiễm các hệ thống. Người dùng sẽ nhận được email với chủ đề “ILOVEYOU“ và tệp đính kèm “LOVE-LETTER-FOR-YOU.txt.vbs”. Những người dùng mở tệp đính kèm sẽ bị lây nhiễm virus vào máy của họ. Một vấn đề trước đó là Windows đã che giấu phần mở rộng thực sự của tệp đính kèm đẫn đến nhiều người dùng Windows tin rằng đó là một tệp văn bản vô hại.

>>Người dùng mong đợi Microsoft sẽ bổ sung gì cho Surface Pro 7

Các PC bị nhiễm virus sẽ gửi email bằng danh sách liên lạc để lây lan sang các máy khác. Nó cũng sẽ sử dụng cấu hình Windows để tự khởi động hệ thống và sửa đổi dữ liệu trong các tệp máy tính.

Microsoft khuyến nghị người dùng Microsoft Internet Explorer vô hiệu hóa VBScript trong trình duyệt để bảo vệ trình duyệt của bạn cũng như chống lại các cuộc tấn công nhắm vào VBScript.

Tại thời điểm đó, người dùng phải tắt VBScript trong Internet Explorer theo cách thủ công.

Các bản cập nhật Microsoft ra mắt tháng 7 năm 2019 cho Windows 10 đã mặc định tắt VBScript trên các máy chạy Windows 10. Bản cập nhật tháng 8 năm 2019 sắp tới cho Windows 7 Service Pack 1, Windows 8 và Windows 8.1, Microsoft cũng sẽ làm tương tự trên các máy này.

VBScript trong Internet Explorer 11-2

VBScript sẽ bị tắt theo mặc định cho Internet Explorer 11 và WebOC cho Internet và các vùng không tin cậy trên tất cả các nền tảng chạy Internet Explorer 11. Microsoft lưu ý rằng người dùng hoàn toàn có thể kích hoạt nó trên máy nếu muốn.

Các cài đặt để bật hoặc tắt VBScript trong Internet Explorer 11 sẽ vẫn định cấu hình cho mỗi vùng bảo mật trang web, thông qua Registry hoặc qua Chính sách nhóm, nếu bạn vẫn cần sử dụng ngôn ngữ kịch bản tiếp theo này.

Tóm lại: người dùng có thể bật VBScript bằng cách sử dụng Sổ đăng ký, Chính sách nhóm (chỉ dành cho doanh nghiệp) hoặc vùng bảo mật trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *