Chương trình máy tính là gì? Tất tần tận về chương trình máy tính

Chương trình máy tính là một thuật ngữ đặc thù của ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đối với người mới thì đây vẫn là một khái niệm mới lạ. Vậy, chương trình máy tính là gì? Cùng surfacestudio3.com tìm hiểu tất tần tận về chương trình máy tính ngay sau đây!

1/ Chương trình máy tính là gì?

Chương trình máy tính là một chuỗi câu lệnh máy tính, tập hợp đầy đủ các thông tin hướng dẫn giúp người dùng dễ dàng thao tác và thực hiện nhiệm vụ trên máy tính.

Chương trình máy tính là gì

Mỗi chương trình máy tính được thiết lập bởi các ngôn ngữ lập trình khác nhau, được đặt ở trung tâm xử lý. Nhưng tất cả đều cực kỳ quan trọng và rất cần thiết trong việc thao tác, thực hiện các câu theo ý muốn.  

2/ Chức năng của chương trình máy tính

Chức năng của chương trình máy tính được phân loại rõ ràng làm hai loại, đó là chức năng hệ thống và chức năng ứng dụng: 

Chức năng hệ thống (hệ điều hành) tương tác với phần cứng và phần mềm để cung cấp trường hoạt động hiệu quả, dễ dàng thực hiện nhất. Ngoài ra, chương trình này còn hỗ trợ thực hiện chương trình nhúng và khởi động máy tính giúp người dùng có giao diện phù hợp theo nhu cầu.

Chức năng ứng dụng là chương trình ứng dụng giúp cho phần phối hợp chức năng, nhiệm vụ của máy tính diễn ra nhuần nhuyễn, giúp tối ưu thời lượng và công sức cho người sử dụng.

3/ Các hệ chương trình máy tính

Chương trình máy tính được phân loại dựa trên chức năng giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc thực hiện các thao tác bao gồm: chương trình phần mềm ứng dụng, chương trình tiện ích, hệ điều hành, chương trình khởi động, chương trình nhúng, chương trình Microcode.

chương trình máy tính

4/ Cách tạo chương trình máy tính

Để tạo chương trình máy tính, bạn cần phải có những kỹ năng lập trình. Có tới hàng trăm ngôn ngữ lập trình để bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về lập trình. Đây là một quá trình hơi dài nên bài viết này Surface Việt không thể đề cập hết được.

Về cơ bản, sau khi đã lựa chọn một ngôn ngữ lập trình, bạn cần phải viết mã (lập trình). Có rất nhiều chương trình có thể giúp bạn chuyển đổi mã bạn đã viết sang chương trình máy tính, các chương trình đó gọi là chương trình dịch.

Xem thêm:

Như vậy, chương trình máy tính được viết bằng nhiều ngôn ngữ. Bạn cũng có thể viết chương trình bằng javascript hoặc bằng java,…

Các bước để tạo chương trình máy tính là: 

  • Viết chương trình máy tính bằng ngôn ngữ lập trình
  • Sau đó, dịch sang ngôn ngữ máy tính.

5/ Phân biệt chương trình máy tính và phần mềm máy tính

Nhiều người vẫn vị nhầm lẫn giữa phần mềm máy tính và chương trình máy tính, đặc biệt là những người mới bước chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Thực tế đây là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Dưới đây là những đặc điểm để bạn phân biệt sự khác nhau giữa chương trình máy tính và phần mềm máy tính:

Tiêu chí Chương trình máy tính Phần mềm máy tính
Định nghĩa Là một chuỗi lệnh giúp người dùng thực hiện các chức năng, nhiệm vụ trên máy tính. Là tập hợp 1 hoặc nhiều chương trình máy tính cùng các dữ liệu liên quan.
Phân loại Chương trình máy tính được thể hiện ở 2 dạng là chương trình có thể chạy được và mã nguồn chương trình. Phần mềm máy tính có 3 dạng là phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng và phần mềm độc hại.

6/ Chương trình máy tính lưu trữ ở đâu?

Theo các IT chuyên nghiệp, chương trình máy tính sẽ được lưu trữ sẵn bên trong đĩa cứng của máy tính với nhiệm vụ lưu trữ chương trình lâu dài. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng bảo mật toàn bộ tài liệu cũng như thông tin trên máy tính.

Ngoài ra, chương trình máy tính còn được lưu trữ trên các loại đĩa mềm, đĩa CD và thiết bị nhớ flash giúp thuận tiện cho việc trao đổi thông tin của người dùng.

Kết bài

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về chương trình máy tính là gì? Khái niệm chương trình máy tính. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về kiến thức công nghệ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *