Màn hình HDR là gì, nguyên lý hoạt động của HDR trên màn hình

Màn hình là một bộ phận quan trọng của mỗi thiết bị điện thoại, tivi, máy tính hay laptop,… Với nhu cầu công nghệ ngày càng phát triển, cùng với nhu cầu công việc, giải trí được nâng cao, mỗi thiết bị rất cần có nhiều tính năng nổi bật với những tiêu chuẩn cao cấp hơn để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Từ đó, đã xuất hiện nhiều công nghệ mới, hiện đại hơn trên màn hình, trong đó có công nghệ HDR. Vậy màn hình HDR là gì? Cùng surfacestudio3.com tìm hiểu kỹ về màn hình HDR trong bài viết sau đây nhé!

1/ Màn hình HDR là gì?

HDR là gì? HDR ( là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range), tức là dải tương phản động mở rộng. Chuẩn HDR được dùng nhiều loại sản phẩm camera, smartphone, tivi, máy tính, laptop,… HDR được tích hợp trên các thiết bị làm tăng thêm độ tương phản màu sắc, làm nổi bật phạm vi màu sắc, tránh hiện tượng bị mờ, bị hạn chế chi tiết. Do đó các thiết bị đạt chuẩn HDR có hình ảnh sắc nét các mảng sáng tối được hiển thị chi tiết hơn so với các loại màn hình thường.

Gồm có 2 yếu tố chính là độ tương phản – sáng và tối, màu sắc – tương đương với thực tế được bao nhiêu lần thì thường như mọi chuyên gia hàng đầu đều khẳng định tiên quyết.

Màn hình HDR là gì

Khi đặt hai thiết bị cạnh nhau, một cái có độ tương phản và độ chính xác của màu sắc cao, cái kia có độ phân giải cao hơn, nhiều pixel hơn, thì hầu như người dùng sẽ luôn chọn thiết bị đầu tiên. Khi mà màu sắc của nó có vẻ như chân thực hơn, sống động hơn người ta sẽ chọn mua nó mà đôi khi độ phân giải có thể thấp hơn.

HDR là công nghệ tăng vượt bậc về độ phủ và độ tương phản, màu sắc. Phần sáng sẽ sáng hơn rất nhiều, giúp hình ảnh có nhiều chiều sâu hơn. Màu sắc có thể hiển thị nhiều hơn, làm hình ảnh rực rỡ hơn. Khi xem nội dung HDR, sử đối lập giữa vùng sáng tối sẽ rõ ràng hơn nhưng vẫn giữ lại được mỗi chi tiết của vùng đó,  không gây cảm giác hình ảnh nhạt hay bệt màu.

Màn hình HDR mang đến hình ảnh sống động hơn, sáng ra sáng, tối ra tối nhưng không làm mất quá nhiều chi tiết. Điều đáng nói là, khi một màn hình hiển thị có hỗ trợ HDR, người ta sẽ ngầm hiểu rằng thiết bị đó có độ sâu màu sắc đạt ít nhất 10-bit và hỗ trợ giải màu rộng hơn loại màn hình không có HDR.

Đi kèm với HDR là gam màu rộng – wide color gamut (WCG), mang đến màn hình nhiều màu sắc hơn. WCG tạo ra được những màu sắc chưa từng xuất hiện trên màn hình, ví dụ như màu đỏ của xe cứu hỏa, màu tím của quả cà, hay màu xanh trên từng biển báo. 

2/ Nguyên tắc hoạt động của HDR

Gồm hai phần cấu thành nên một hệ thống HDR, đó là bản thân của thiết bị và nguồn phát. Để ứng dụng được HDR, mỗi thiết bị cần tạo ra nhiều ánh sáng hơn những thiết bị bình thường, nhằm làm rõ phần khác biệt của hình ảnh.

Nguyên tắc hoạt động của HDR như thế nào

Như đã phân tích ở trên HDR có đi kèm WCG và thông qua hai hệ thống song song này chúng ta có hình ảnh sáng hơn, hiển thị nhiều màu sắc hơn. Do đó một thiết bị có hỗ trợ HDR thì thiết bị đó sẽ hiển thị được nhiều nội dung HDR hơn.

Phần thứ hai là nguồn phát – phần khó. Để có thể tận dụng tối đa được thiết bị có HDR, cần phải có nội dung HDR.

Nhờ đó, chúng ta đã thấy ngay HDR10+ là ngành thiết kế màn hình hiện nay.

Xem thêm:

3/ Một số tiêu chí chuẩn HDR trên màn hình

Đến thời điểm hiện tại, các tiêu chí trong HDR phổ biến như HDR 10 và HLG. HDR 10 thường được sử dụng cho các thiết bị truyền hình TV, như NHK, BBC. Trên một số dòng máy Surface của Microsoft như Surface Duo, Surface Duo 2, Surface Pro 8, Pro 8, Surface Laptop 5,… chi tiết từng phiên bản Surface này đều có tại website https://Surfaceviet.vn bạn có thể tham khảo ngay nhé! 

Nguyên tắc hoạt động của HDR

Đối với HLG là tiêu chí HDR sử dụng trong việc phát tín hiệu, sản phẩm này không chứa bất kỳ loại siêu dữ liệu nào. Vì vậy, chất lượng hình ảnh xuất ra sẽ phụ thuộc vào màn hình phát. Trong khi đó, HDR 10 lại chứa loại siêu dữ liệu, đồng thời sử dụng chip IC tương ứng để cung cấp các giá trị. Nhờ đó, hình ảnh sẽ được công chiếu và hiển thị đúng như cách mà chúng được tạo ra.

4/ Kết bài

Bài viết đã phân tích rõ về màn hình HDR, tiêu chuẩn màn hình HDR là gì. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể bổ sung thêm những kiến thức công nghệ hữu ích dành cho bạn đọc. 

Chúc bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời trên thiết bị hỗ trợ HDR!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *